Ốc vú nàng đặc sản Côn Đảo

Ốc vú nàng thường sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa…Đây là những khu vực có các ghềnh đá thích hợp để loài ốc này phát triển. Đối với bất kì du khách nào khi đi du lịch Côn Đảo đều không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn này.

Ốc vú nàng có hình dáng rất độc đáo, vỏ ốc hình nón, trên đỉnh có núm nhỏ. Bên ngoài vỏ có màu đen xám nhưng bên trong lại lấp lánh xà cừ, khi chà vỏ ốc vào cát bạn sẽ thấy ánh lên màu hồng. Ốc càng lớn, vỏ càng có màu hồng đậm.

Thông thường, mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay, người dân còn gọi vui là… ốc vú chàng. Ốc vú nàng có quanh năm, ốc thường xuất hiện nhiều nhất là vào những ngày trăng tròn. Khi nước thủy triều rút, ốc sẽ dần lộ ra chi chít dưới ghềnh đá. Sau khoảng thời gian đó, ốc ẩn mình vào ghềnh đá, chờ đến mùa trăng tiếp theo sẽ xuất hiện nhiều.

Ốc vú nàng treo mình bám chặt trên các ghềnh đá ven bờ biển hay các hang đá, hốc đá và có kỹ năng ngụy trang rất tốt. Bắt ốc vú nàng là công việc thú vị nhưng rất khó khăn bởi người đi bắt buộc phải dầm mình dưới nước, chui vào hang, soi đèn pin trong từng kẽ đá. Khi nhì thấy ốc, người thợ cũng phải khéo léo dùng dao tách từng con ốc ra khỏi tảng đá nó đang bám chặt. Tuy nhiên nghe có vẻ đơn giản, nhưng chỉ cần một chút sơ sẩy, ốc cũng rất dễ vỡ làm đôi.

Hiện nay các lịch trình tour du lịch Côn Đảo với các thực đơn đều không bỏ qua món ăn đặc sản như Ốc Vú Nàng, khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được hương vị của ốc vú, vị ngon ngọt, săn giòn của loài ốc biển. Trước đây, loài ốc này thường dùng cho các bậc vua chúa thưởng thức.

Dù là nướng, luộc, làm gỏi hay làm món trộn thì ốc vú nàng cũng đều thơm ngon. Nhưng với ngư dân, món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất. Với món ăn này, người ta chẳng cần bỏ thêm nước, để tự ốc tiết ra nước và luộc chính nó. Chỉ cần dùng đũa đảo đều đến khi thịt ốc săn lại, từ trắng ngả sang màu vàng và tỏa ra hương thơm hấp dẫn là lúc ốc vừa chín tới.

Khi thưởng thức thực khách chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh. Những người sành ăn sẽ nhanh chóng nhận ra hương vị đặc trưng của ốc vú nàng để nhớ mãi một món ngon từ biển cả. Thịt ốc không quá bé, không dai như sò, ngao mà giòn sần sật và có vị ngọt đặc biệt. Nếu được nếm hương vị của những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì bạn sẽ càng cảm nhận được sự thơm ngậy, hấp dẫn khó quên của ẩm thực biển đảo.

Làm ốc trộn hay gỏi ốc chấm nước gừng cũng hết sức đơn giản. Thịt ốc vú nàng săn giòn và thơm như muốn níu bước chân lữ khách đến với Côn Đảo, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là khi được nướng trên lò thanh đước. Ốc xếp lên vỉ than hồng, chỉ một thoáng là thịt ốc bắt đầu săn lại, mùi thơm rất hấp dẫn. Ốc nướng xong mang đập vỏ ốc vào tảng đá để thịt long ra, người ăn nhẹ nhàng gỡ lấy, đem chấm cùng muối tiêu chanh.

Vậy nếu đến với Côn Đảo du khách không thể không thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn từ ốc vú nàng, và thêm chút men rượu nồng là cuộc nhậu ven biển đã thêm xôm tụ khiến chẳng ai muốn rời. ngoài ra đến với Côn Đảo du khách còn có dịp đi tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi đầm trầu, Hòn Bà,…hay các khu di tích lịch sử đầy ý nghĩa.