Số 8 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
HOTLINE
0243.7474.138 (Giờ HC)
090 419 6969 (Zalo/Viber)
Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
LeftAdv

Tham quan Đình Xuân Dương trên làng di sản Đà Nẵng

Đình Xuân Dương Đà Nẵng tọa lạc tại một vị trí đắc địa, có lưng tựa vào núi đá nằm ngay trên khu vực Làng nghề nước mắm - di sản văn hóa phi vật thể truyền thống Nam Ô, đình làng là nơi chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng.

Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất Đà Nẵng bạn sẽ bắt gặp một ngôi đình nguy nga đó là Đình Xuân Dương được xây dựng từ thời vua Tự Đức (1848 - 1883). Ban đầu, đình được tạo nên từ những vật liệu đơn giản, gần gũi như tranh tre, vách nứa và đã qua nhiều lần tu sửa nhng ngôi đình vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp uy nghi của ngôi đình.

Đình được thiết kế tinh tế với nghệ thuật trang trí, chạm khắc trên chất liệu gỗ. Bộ vì của phần tiền đường được làm theo kiểu “chồng rường giả thủ”, với các giả thủ đều được chạm trổ hoa văn hết sức cầu kỳ, khéo léo.

Trong lịch sử, di tích Đình Xuân Dương tự hào là nơi đã từng được chọn là điểm bầu cử Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đầu tiên vào ngày 6-1-1946 của khu vực rộng lớn gồm các xã Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) ngày nay.
Vào ngày 24-12-2007, đình Xuân Dương vinh dự được UBND thành phố Đà Nẵng xếp hạng là "Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố". Được sự quan tâm của thành phố, sau một thời gian đại trùng tu, ngày 6-10 vừa qua, Ban tổ chức đình làng Xuân Dương đã tổ chức khánh thành đại trùng tu công trình, mái đình xưa nay đã được khoác lên tấm áo khang trang, kiên cố.

Cùng với lăng Ông Ngư, miếu Cô hồn và di sản phi vật thể nước mắm Nam Ô, đình Xuân Dương hứa hẹn là điểm đến về văn hóa tâm linh cho người dân và du khách đến tham quan.

Đình Xuân Dương là một trong 35 di tích lịch sử trên địa bàn quận. Các di tích này cùng hơn chục lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống đã xây dựng nên nền tảng văn hóa tâm linh ở địa phương.

Với việc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đình Xuân Dương cũng như các điểm đến tại Làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô như: Miếu Âm Linh, Lăng Ông Ngư, Giếng Lăng, Nghĩa Trũng Nam Ô, Miếu Bà Liễu Hạnh... có cơ hội phát huy được những giá trị văn hóa - lịch sử lâu đời vào phục vụ du lịch.
Theo đánh giá của phòng VHTT cũng cho biết, nền tảng và lợi thế nói trên chưa được khai thác triệt để thành các điểm đến phục vụ du lịch văn hóa tâm linh, trong khi loại hình này đang có sự phát triển mạnh và nguồn lợi lớn.

Hiện nay Đà Nẵng đang tập trung phát triển các điểm đến ngay tại Làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm như hát bả trạo, trải nghiệm làm nước mắm Nam Ô..., tăng cường tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương, đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên chuyên sâu có kiến thức và kỹ năng truyền tải nét đẹp văn hóa của Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung nói chung.

Vậy có thể nói Đà Nẵng không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng, mà đến đây bạn còn bắt gặp những khu du lịch linh thiêng những ngôi đình nổi tiếng, hay khu du lịch tâm linh như 3 ngôi chùa nổi tiếng tại Đà Nẵng như chùa linh ứng Sơn Trà, Linh Ứng Bà Nà…

Các tin khác

Top 6 ngôi đền hút khách tại Bali

Top 6 ngôi đền hút khách tại Bali

Bali nơi được mệnh danh là thiên đường du lịch, trong đó phải kể đến những ngôi đền linh thiêng, tọa lạc ngay vị trí đắc địa từ ngôi đền du khách có thể phóng tầm mắt ngắm trọn vẻ đẹp của biển đảo, những ngôi làng mộc mạc một trong những điều thú vị du khách không thể bỏ qua khi đến Bali.
Chi tiết
Khám phá Quảng Tây Trung Quốc

Khám phá Quảng Tây Trung Quốc

Quảng Tây luôn hút khách bởi khung cảnh núi non trùng điệp, vừa hùng vỹ vừa đa dạng với nền văn hóa truyền thống đặc sắc, là niềm tự hào của người Trung Quốc.
Chi tiết
Du thuyền dòng sông nho quế mùa nào đẹp

Du thuyền dòng sông nho quế mùa nào đẹp

Hà Giang nơi địa đầu của tổ Quốc, tuy nhiên để có trải nghiệm tuyệt đẹp trên dòng sông Nho Quế nhiều du khách đang băn khoăn nên đi mùa nào đẹp nhất, vì vậy theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang của Grandviet Tour thì trải nghiệm du thuyền trên dòng sông nho quế đẹp nhất là vào tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, và đây cũng là mùa hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, tiết trời hà Giang mát mẻ rất thuận tiện cho hành trình tham tham quan của du khách.
Chi tiết
Thác nước Phù Dung Trấn

Thác nước Phù Dung Trấn

Thác nước Phù Dung tuy nhỏ những rất quyến rũ, nằm tại  Hồ Nam, Trung Quốc là một trong những trấn nhỏ từ khá lâu, nơi đây còn được chọn làm bối cảnh của những bộ phim truyền hình nổi tiếng tại Trung Quốc.
Chi tiết