Vì sao Tokyo lại trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới

Vị trí, lịch sử hình thành

Tokyo tọa lạc tại phía đông của đảo chính Honshu, là một trong những thành phố phát triển nhất của Nhật Bản. Không chỉ có thế, Tokyo cùng với London của Anh và New York của Mỹ, trở thành 1 trong 3 trụ sở về phát triển kinh tế quan trọng của thế giới.
 
Ban đầu, Tokyo được gọi Edo. Vào năm 1869, Minh Trị Thiên Hoàng đã thực hiện rời đôi từ Kyoto về Edo (Tokyo ngày nay). Dần dần, nó trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của quốc gia, và Hoàng cung Tokyo làm nó trở thành một kinh đô chính thức của xứ sở này. Thành phố Tokyo được thiết lập và củng cố, tiếp tục là thủ đô cho đến khi nó trở thành một quận được sát nhập vào “Khu đô thị mở rộng” của Tokyo vào năm 1943.
 
Thành phố Tokyo, Nhật Bản
Thành phố Tokyo, Nhật Bản

 
Tokyo được thiết kế từ những năm 1900 như là thành phố đường sắt, có nghĩa là thành phố được xây xung quanh các nhà ga xe lửa lớn với một mật độ dân số cao, do đó các đường sắt nội thành có thể được xây với giá khá rẻ ở độ cao của mặt đường. 

Tokyo đã gặp 2 tại họa lớn nhưng nhanh chóng hồi phục và học được nhiều điều từ nó. Đầu tiên là động đất lớn Kanto vào năm 1923, tai nạn thứ 2 là cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939 – 1945). Những bom lửa năm 1945 ném xuống Tokyo gây thiệt hại nghiêm trọng không kém gì hai quả bom nguyên tử  ném xuống Hiroshima và Nagasaki cộng lại. Tuy nhiên, sau nhiều thử thách cam go, Tokyo vẫn hiên ngang đứng đó và trở thành một thành phố mà thế giới phải kính nể.

Kinh tế

Thành phố Tokyo, Nhật Bản
Kinh tế ở Tokyo cực kỳ năng động

 
Kinh tế của Tokyo, Nhật Bản cực kỳ năng động, không chỉ là trung tâm tài chính của đất nước mặt trời mọc, nó còn là trung tâm kinh tế của thế giới. Cùng với New York và London, Tokyo cũng là một trung tâm kinh tế toàn cầu, có tổng GDP lớn nhất thế giới.

Là một trong những trung tâm tài chính quốc tế, Tokyo là nơi tọa lạc của một vài ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực công nghiệp, truyền hình và giao thông. Thị trường chứng khoán Tokyo cũng thuộc tóp lớn thứ nhì trên thế giới tính theo trị giá thị trườngcủa các cổ phiếu được niêm yết, với hơn 4.000 tỷ USD. 

Điều kiện tự nhiên

tokyo
Khí hậu ở Tokyo tỷ lệ thuận với sự phát triển đô thị

 
Tokyo thuộc vành đai khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa hè ẩm ướt và mùa đông dịu mát với những đợt rét vừa. Lượng mưa trung bình hằng năm là 1,380mm, và ở đây cũng thường xuyên có tuyết rơi. Thành phố này là một ví dụ điển hình cho kiểu khí hậu nhiệt đô thị đảo, dân số đông có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu của thành phố. Tokyo được đánh giá là một ví dụ điển hình cho mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa khí hậu và sự phát triển của đô thị.

Danh lam thắng cảnh

Thành phố Tokyo, Nhật Bản
Cung điện Hoàng gia Tokyo

 
Nói về danh lam thắng cảnh ở đây thì khỏi phải bàn, có rất nhiều khu cảnh đẹp dành cho bạn, cả thiên tạo lẫn nhân tạo. Đầu tiên phải kể đến Tháp Tokyo, một điểm đến du lịch nổi tiếng; Công viên lớn nhất Tokyo Yoyogi, với những bãi có xanh mướt, hồ nước và những hàng cây xanh tỏa bóng mát, hay Cung điện Hoàng gia Tokyo, khu phức hợp với nhiều toàn nhà hành chính, các viện bảo tang, cơ quan nhà nước và các vườn hoa tuyệt đẹp.

Văn hóa

Không chỉ chú trọng quan tâm đến kinh tế, Tokyo của Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến các giá trị văn hóa. Cụ thể là Tokyo có rất nhiều bảo tàng. Chỉ tính riêng công viên Ueno đã có tới 4 bảo tàng cấp quốc gia gồm: Bảo tàng Quốc gia Tokyo, Bảo tàng Quốc gia nghệ thuật phương Tây, Bảo tàng lớn nhất của Nhật Bản và chuyên về nghệ thuật truyền thống Nhật Bản; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo. Ở vườn hoa Ueno cũng có Bảo tàng Khoa học Quốc gia và vườn thú công cộng. Các bảo tàng khác bao gồm: Bảo tàng Nghệ thuật Nezu tại Aoyama; Bảo tàng Edo-Tokyo và thư viện nghị viện quốc gia, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia; Cơ quan lưu trữ quốc gia.

Lễ Hội 

le-hoi-bup-be
Lễ hội búp bê ở Nhật Bản

 
Tokyo không chỉ là trung tâm tài chính mà còn là trung tâm văn hóa của Nhật Bản. Với mật độ dân số đông, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Tokyo có rất nhiều lễ hội hấp dẫn du khách. Một số lễ hôi đặc sắc như: Lễ hội đi trên lửa Hiwatari, Hội chợ AnimeJapan, Lễ hội bóng tối Kurayami, Lễ hội ngắm hoa anh đào, Lễ hội Sanja, lễ hội pháo hoa,… Tất cả các lễ hội đều có những điểm đặc sắc riêng. Ghé thăm Tokyo mùa nào trong năm, bạn cũng được tham dự ít nhất 1 lễ hội của xứ sở Phù Tang. Tokyo xứng đáng là thành phố đáng sống nhất thế giới. Nếu không có điều kiện sinh sống và làm việc ở đây, ít nhất bạn cũng nên một lần du lịch tới kinh đô bậc nhất này của Nhật Bản.
 
Xem thêm : tour du lịch Nhật Bản Và Tin tức du lịch Nhật Bản