Thưởng thức đặc sản cá suối nướng Sapa

Đặc sản cá suối nướng ở Sa Pa được du khách tới đây rất yêu thích, bởi đây là một món ăn dân dã nhưng rất hấp dẫn. Cá suối SaPa có hương vị rất đặc trưng không giống những vùng miền khác. Cá suối nướng là món ăn đặc trưng của mảnh đất nằm ở độ cao gần 2000m, trập trùng đồi núi với những dòng suối len lỏi khắp bản làng, uốn mình qua từng vách đá. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, mềm xương, thơm ngon và đặc biệt là không tanh.

Cá suối nướng Sa Pa 

Dòng suối ở mảnh đất Sapa không hiền hòa, lúc nào cũng ào ào đổ như muốn cuốn đi mọi thứ, Loài cá sống trong lòng suối phải thích nghi với môi trường, có lẽ vì lý do đó mà thịt cá suối nơi đây đều thơm ngon và không tanh. Những khe suối ở Sa Pa có rất nhiều loại cá như cá bống, cá hoa… hầu hết đều không lớn lắm cỡ bằng 2-3 ngón tay, thường ngụy trang thành màu xanh, cùng màu với rong rêu trong kẽ đá để cá ngụy trang.

Đặc sản núi rừng

 Cá suối nướng thơm nức mũi

Thông thường, cá suối nhiều xương nên chủ yếu được nướng hoặc chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp như các loại cá khác. Những con cá chiên trong chảo mỡ, ngả sắc vàng ươm, tỏa hương thơm béo ngậy. Đầu cá bùi, giòn tan, lớp thịt thơm và ngọt, có thể nhai luôn cả phần xương cá giòn tan. Hoặc cá được kẹp tre nướng trên than hồng tỏa hương thơm ngây ngất. Mùi hương thơm lừng lan tỏa khi cá nướng bắt đầu chín thơm và khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái hương cái vị ngọt ngào, nồng nàn, và ngon tuyệt vời của một món ăn mang đậm hương vị của núi rừng, của thiên nhiên mà chắc chắn ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi. Nước chấm là thứ không thể thiếu được để món cá nướng được tròn vị. Chấm các với nước mắm được pha tiêu ớt kèm theo một số gia vị từ cây gia vị được người địa phương trồng tại vườn, thì thật là tuyệt vời.

thưởng thức món cá muối sapa thơm lừng 

Nướng cá cũng cần có kỹ thuật, không được vội vàng mà dí sát xuống than làm cháy lớp ngoài mà lớp trong chưa kịp chín, phải đều đặn hơ cho cá chín đều bởi cá suối nhỏ nên dễ bị cháy nếu không chú ý. Khi gỡ cá khỏi kẹp tre cũng cần nhẹ nhàng chính làm nát con cá. Cá được hơ nướng trên than hồng chuyển dần từ màu trắng sang vàng, mùi thơm lựng. Thưởng thức món cá nướng cùng xôi và vài chén rượu ngô, rượu táo mèo mới thấy được nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của con người Sa Pa.

Xem thêm: tour du lịch Sapa và kinh nghiệm du lịch Sapa