Thịt lợn nướng ống tre ẩm thực nổi tiếng của Tây Nguyên

Nói đến ẩm thực hấp dẫn. Nếu nói về vùng núi Tây Bắc người nghỉ ngay đến thịt hun khói, hay thịt trâu gác bếp, một đặc sản trứ danh của người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên Tây Nguyên lại có món thịt lợn nướng ống tre . nếu có dịp đi du lịch Tây Nguyên bạn nên thưởng thức để nhớ mãi hương vị nơi cao nguyên.

Từ bao đời này ống tre, ống lồ ô đã được bà con sống dọc dãy Trường Sơn – Tây Nguyên như Cơ Tu, Gia Rai, Ê Đê, M’nông, Mạ, Bru – Vân Kiều… sử dụng để nấu nướng các món ăn, thức uống. Điều này ban đầu có lẽ xuất phát từ tập quán lao động sản xuất trên nương rẫy, phải di chuyển xa, dài ngày nên bà con nơi đây đã khéo léo dùng những vật dụng có sẵn trên nương, trên rẫy thay vì phải mang vác nồi niêu, xoong chảo… Dần dần, ống tre, ống lồ ô đã góp phần làm phong phú thêm nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên.

Đối với người Tây Nguyên ống tre không chỉ nấu cơm trong ống tre, mà thịt, cá, rau hay món canh cũng được bà con sử dụng ống tre để nấu.

Nói riêng về món thịt nướng ống tre, để có món ăn ngon nhất thì phải là thịt heo rừng. Gia vị thường dùng gồm muối hạt, ớt rừng, sả, tiêu rừng và một số loại rau thơm. Thịt heo được thái lát mỏng, vừa ăn. Trộn các loại gia vị, tẩm ướp vào thịt khoảng nửa tiếng trước khi cho vào ống tre.

Khi chế biến món này, dù không cần phải quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người đầu bếp. Riêng ống tre phải chọn loại tre bánh tẻ. Khi nướng trên than hồng, nếu ống tre già sẽ dễ cháy, còn tre non lại dễ bị nứt.

Sau khi trộn gia vị, thịt heo rừng đã thấm các loại gia vị được nhồi vào các ống tre. Thịt không nhồi quá để tránh khi chín làm vỡ ống tre. Người M’nông thường dùng lá chuối non hoặc lá dứa làm nút bịt miệng ống để giữ hơi và tăng thêm hương thơm khi nướng. Công đoạn nướng thịt rất quan trọng. Để tránh bị cháy, người nướng cần quan sát để lật trở ống, có như vậy thịt thịt chín mới đều. Khi thấy vỏ ống tre bên ngoài chuyển màu vàng cháy xém, hương thơm mùi thịt lan tỏa là có thể thưởng thức luôn.

Thịt nướng ống tre mang lại cho thực khách sự mềm thơm nức tiếng, nếu bạn dùng thịt lợ xiên hương vị sẽ khác so với thịt nướng ống tre. Vì vậy, nếu không được nhìn tận mắt quá trình chế biến thịt nướng ống tre, thực khách có thể sẽ tưởng đây là món hấp. Cũng bởi cách nướng thịt trong ống tre giúp cho miếng thịt chín không bị bén mùi khói, tro than, không quá khô vì mất nước.

Món thịt heo nướng ống tre thường ăn kèn với dưa leo và rau thơm, và ngon nhất sẽ là khi ăn cùng cơm lam và thưởng thức rượu cần. Hiện nay tuy nhiều món ăn được nướng bằng ống tre nhưng vẫn không mại hương vị thơm ngon như thịt nướng ống tre tại Tây Nguyên.
Xem thêm: Tour du lịch Tây Nguyên và kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên