Tham quan Chùa Vân Sơn Tự – Ngôi chùa duy nhất ở Côn Đảo

Chùa Vân Sơn Tự ở Côn Đảo hay còn gọi là chùa Núi Một. Chùa tọa lạc trên ngọn Núi Một thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vân Sơn Tự được chính quyền Mỹ ngụy xây dựng vào năm 1964 để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho những người làm việc trong cơ quan hành chính, các viên chức, quân lính trên đảo. Ngoài ra, chùa còn được xây với mục đích mỵ dân, trá hình và che mắt báo chí cũng như dư luận thế giới về sự thống trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy thời bấy giờ.

Vào những ngày đầu quý II năm 1965, khi giặc Mỹ bắt những người tù có án chung thân bị giam ở trại Phú Hải đi xây chùa Vân Sơn Tự. Những tù nhân này đã phải khuân vác vật liệu xây dựng từ dưới chân núi lên đỉnh núi rất vất vả và gian khổ. Tại hiện trường, tù nhân phản đối quyết liệt, tuy nhiên tên cai quản vẫn không hề chú tâm gì đến.

Buổi chiều khi về trại giam, giặc không cho tù nhân tắm, không cho ăn cơm như thường lệ mà bắt họ chào cờ rồi nhốt vào phòng giam. Sau đó, chúng lựa ra 63 người được cho là cầm đầu, chủ mưu để nhốt vào xà lim Trại II. Nhiều tù nhân không chịu nổi cảnh tra tấn nên đã hy sinh và được chôn cất tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Đến năm 1975, sau khi Côn Đảo được giải phóng, chùa trở thành nơi thờ Phật, tín ngưỡng tâm linh của người dân trên đảo. Nhờ vào sự tài trợ của Báo Công an Nhân dân, quỹ thiện tâm, quỹ tấm lòng vàng gần xa,… dự án đầu tư xây dựng, tôn tạo di tích chùa Vân Sơn Tự đã được triển khai nhanh chóng với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Sau gần một năm thi công, sửa chữa và tôn tạo, chùa Vân Sơn Tự đã được hoàn thiện vào tháng 12 năm 2011.

Chùa với tổng diện tích là 19.434 m2 bao gồm các hạng mục: Cổng chào, Gác chuông, tượng Phật Bà Quan Âm, miếu Địa Tạng, miếu Sơn Thần, nhà thờ Tổ, nhà khách cùng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước. Từ đó, việc phát huy giá trị di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo với chùa Vân Sơn Tự đã được đẩy mạnh, góp phần xây dựng Côn Đảo phát triển thành một vùng đất du lịch văn hóa tâm linh, phát triển kinh tế xã hội theo quan điểm phát triển chung của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Nếu có dịp đi du lịch Côn Đảo bạn hãy ghé tham chùa Vân Sơn Tự, để đến được đây có 2 cách: Đó là đi bộ lên những bậc thang hoặc chạy bằng xe máy lên chùa bằng một con đường ở gần cổng chùa. Khi lên đến chùa, bạn sẽ bắt gặp một không gian thanh tịnh, thoải mái với mùi hương dịu dàng của biển, của khói hương nhiệm màu. Đồng thời tận hưởng cảm giác bình yên với tiếng chuông chùa, với những bài kinh đầy ý nghĩa.

Đến đây du khách sẽ thấy được nơi đây là một công trình kiến trúc văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Đồng thời sẽ cảm nhận được tinh thần kiên cường, vững vàng, bất khuất vượt qua mọi thử thách của những người chiến sĩ yêu nước.

Hiện nay hầu hết trong các lịch trình tour du lịch Côn Đảo đều không bỏ qua điểm đến linh thiêng như chùa Vân Sơn Tự. Vậy cso thể nói đến đây bạn không chỉ được hào mình vào biển xanh cát vàng, hòa mình vào những con sóng biển ôn hòa, mà đến đây bạn có dịp tham lại mảnh đất lịch sử, hay những khu du lịch linh thiêng như chùa Vân Sơn Tự – Côn Đảo.