Tham quan chùa Thiên Mụ xứ Huế

Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ) nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương TP Huế. Ngôi chùa xây dựng năm 1601, được xếp vào 20 thắng cảnh nổi tiếng xứ Huế với bài thơ “Thiên Mụ chung thanh” do vua Thiệu Trị sáng tác.
Đến chùa du khách sẽ bắt gặp những khuôn viên khang trang như một cung điện, dinh thự của các bậc vua chúa, quan lại xứ Huế ngày xưa. Tháp Phước Duyên ở ngay cổng lớn, cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng năm 1844.

Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Hai bên tháp là những khu nhà để chuông đồng rất uy nghi.

Một số khu như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm từng bị tàn phá nặng nề. Qua nhiều năm, cơ quan chức năng đã trùng tu và sửa chữa nhiều hạng mục để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách. Ngôi chùa cũng ít tượng Phật hơn những chùa khác.
Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Austin Westminster là di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức. Đây là chiếc xe cùng đoàn diễu hành và chở Hòa thượng Thích Quảng Đức ra nơi tự thiêu ngày 11.6.1963, phản đối chính quyền Diệm – Nhu.
Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với lối kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm vẻ duyên dáng, thi vị của xứ Huế.
Vậy nếu có dịp đi du lịch Huế du khách ghé thăm chùa thiên mụ để cảm nhận được vẻ đẹp thanh tịnh mà nơi đây mang đến cho du khách.