Quần thể Angkor – Vĩ đại và huyền bí đến ngạt thở

Quần thể Angkor – trái tim của Campuchia xưa kia, mặc dù đã dần phai dấu theo thời gian nhưng vẫn giữ được nét cổ kính trầm mặc của mình. Nơi đây đã vinh dự đón nhận danh hiệu di sản Văn hóa Thế giới do UNESCO công nhận vào năm 1992.
 
Quần thể Angkor tại Campuchia
 
Tọa lạc ở thành phố Siem Reap – thành phố đậm nét kiến trúc nước Pháp – một thành phố đẹp, yên bình, hồ nước ngọt lớn nhất làm cho Angkor càng trở nên đẹp và thêm thơ mộng hơn. 
Từ Angkor là Nagara theo tiếng Phạn nghĩa là kinh đô. Từ kinh đô của người Khmer là Nokor, sau đó người Pháp nghe lại và ghi lại là Angkor, từ đó Angkor ra đời và tồn tại đến tận bây giờ.
Là công trình được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh của dân tộc Khmer với hơn 100 đền tháp vô cùng hoành tráng được chia làm 3 khu chính đã trở thành niềm tự hào và biểu tượng của Campuchia.

Angkor Wat – Công trình đặc sắc

Angkor Wat được xem là khu công trình hùng vĩ , lớn nhất, đặc sắc nhất của quần thể Angkor. Là nơi có nghệ thuật kiến trúc là sự kết hợp của người Khmer và văn hóa Ấn Độ. Và là một trong những công trình về tôn giáo lớn nhất hiện nay.
 
Angkor Wat tại Campuchia
 
Được xây dựng trong 30 năm với khuôn viên rộng đến 208 ha, được đào hào xung quanh rộng đến 200m, chu vi tới 5,5km, cao 213m gồm có 3 tầng, đền có hình chữ nhật với chiều dài là 1.500m và rộng 190m.
Ở tầng trên cùng có 5 ngọn tháp với một ngọn tháp ở giữa biểu tượng trái đất, xung quanh là 4 tòa tháp khác. Và bạn sẽ phải khó khăn trong việc tìm được góc để có thể nhìn được cả 5 ngọn tháp cùng lúc. 
Ở giữa đền là biểu tượng của núi Meru, có 5 ngọn tháp đứng thành vòng tròn tạo nên đỉnh núi.
Nằm cách Siem Reap 6km hướng Bắc, ở Nam Angkor Thom, đền chỉ có một lối duy nhất để vào. Đường vào đền là đoạn cầu đá bắc qua hồ nước quanh đền. Khi bạn bước vào đền dưới ánh hoàng hôn, nơi đây như một khối vàng rực rỡ dưới bóng cây thốt nốt.
Vượt qua cổng chính thì mới chỉ qua được lớp tường phía ngoài, tiếp đó bạn sẽ thấy một căn phòng trong 3 phòng đồng tâm. Bạn sẽ phải hoa mắt và ngạc nhiên với hàng nghìn bức tượng có vẻ mặt dữ tợn, sau đó là một “đài sen khổng lồ” cáo tới 200m.
 
Angkor Wat là công trình có tuổi đời lâu nhất trên thế giới, nơi lưu giữ những tư liệu về văn hóa và tập tục cổ xưa. Những bức phù điêu miêu tả những đường nét mềm mại của những điệu múa mưa kia vô cùng mềm mại và uyển chuyển.
Tuy bị lãng quên từ thế kỷ 19 nhưng một nhà nghiên cứu đã làm sống dậy cái tên Angkor và nơi đây đã sống lại như một biểu tượng hùng vĩ về những thời kỳ lịch sử xưa kia. 

Angkor Thom: Thành phố “nghìn khuôn mặt”

Có thể nói “thành Rome của châu Á” Angkor Thom không hề thua kém bất kỳ thành phố lớn nào về kích thước và cả dân số. Angkor Thom được coi là vũ trụ thu nhỏ , chia làm 4 phần với đền Bayon là trung tâm, kết nối trời đất. 

 

Angkor Thom nhiều khuôn mặt được tạc
 
Angkor Thom được xây sau Angkor Wat gần 100 năm. Nơi đây cũng ẩn chứa nhiều huyền bí không kém gì Angkor Wat với hàng trăm gương mặt đá và những tảng đá lớn nằm ngổn ngang lối đi. Có tổng cộng đến 256 gương mặt với 54 tháp xung quanh đền Bayon.
Đường vào đền cũng vô cùng ấn tượng với các tượng thần ôm rắn bảy đầu dọc hai lối đi. Angkor Thom cũng có 5 ngọn tháp, chiều cao của mỗi ngọn là 23m được khắc 4 khuôn mặt theo 4 hướng khác nhau tượng trưng cho 4 vị thần cai quản 4 phương trên núi Meru. Ở cổng đặt một con voi 3 đầu, có vòi cuốn hình hoa sen, thần Indra cưỡi voi, hai bên lưng là thần Apsara.Angkor Thom còn có đài vua Leper và đài Voi – nơi diễn ra các nghi lễ cầu cúng. 
Trung tâm của cả thành là đền Bayon có 4 cửa theo bốn hướng. Về phía Tây Bắc là cung điện của vua Phimeanakas, có một trục dài chạy thẳng về hướng Đông đến cửa “Chiến thắng”. Những ngọn tháp trong đền mô tả hơn 200 khuôn mặt được cho là vua Jayavarman đang hướng mắt nhìn chằm chằm. Các cột vuông ở bên trong được trang trí bởi hình ảnh vũ công và những nữ thần. 
Hãy cùng GranViet Tour khám khá khu đền cổ có một không hai này với những tour du lịch Campuchia nhé!