Lễ hội té nước Songkran – Lễ hội năm mới cầu may ở Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran

Loại hình giải trí tại Songkran

Ở Việt Nam có tết cổ truyền thì Thái Lan có ngày lễ té nước Songkran để mừng năm mới và cầu may. Lễ hội té nước được tổ chức theo lịch của Phật giáo để chào đón năm mới. Đây cũng chính là thời gian người dân Thái bày tỏ lòng biết ơn với người lớn tuổi và đức Phật, đồng thời dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Những món ăn truyền thống, đậm chất Thái cũng là những món ăn được ưa chuộng trong những ngày này. Đặc biệt trong ngày chào mừng năm mới này người dân Thái Lan sẽ té nước lên nhau bằng tất cả những gì có thể như xô châu, thùng, súng nước hay thậm chí cả voi. Lễ hội té nước ở Lào và Campuchia cũng có tổ chức và mỗi nơi lại có những đặc điểm riêng.

Đây là lễ hôi sử dụng nước để vui chơi

Một lễ hội Songkran đầy màu sắc sẽ là một kỷ niệm bạn không thể quên

Người dân Thái Lan chủ yếu theo đạo Phật nên đây chính là quốc giáo của cả nước và họ ăn tết theo Phật lịch. Và theo đó năm mới sẽ bắt đầu  vào Đản sinh của Đức Phật – ngày 15/4 dương lịch. Ngày lễ được mở đầu với lễ tắm cho Phật ở chùa và sau đó là bắt đầu lễ hội té nước. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái Lan ra qui định ngày 13/4 dương lịch hàng năm là ngày bắt đầu cho tết Songkran.

Nguồn gốc lễ hội té nước ở Thái Lan

Tên của lễ hội Songkran là từ xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là “thời điểm thời gian dịch chuyển, mặt trời di chuyển từ khu vực Hoàng Đạo đến khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”.

Tất cả mọi người mừng ngày Đản sinh của Đúc Phật với việc té nước vào nhau để rửa trôi những muộn phiền xui xẻo để đón một nắm mới đầy may mắn và niềm vui. Mọi người sẽ lên chùa dự lễ tắm Phật và mang đồ ăn chay, hoa quả để cúng bái đồng thời thả những chú chim để phóng sinh và chúc thọ ông bà, cha mẹ và lấy nước thơm Songkran.

Lễ hội Songkran thu hút rất nhiều du khách hằng năm

Du khách tới tham quan rất đông đúc

Hai ngày trước ngày lễ là thời gian dành cho sự chuẩn bị Tết Songkran. Ngày Wan Sungkharn Long là ngày đầu tiên, dùng cho việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa. bỏ đi những điều cũ. Sau đó là đến ngày Wan Nao – ngày dành cho việc chuẩn bị đồ ăn cho những ngày lễ – ngày này giống với ngày 30/12 âm lịch trong Tết cổ truyền của Việt Nam vậy. Theo tập tục ở đây, những người dân sẽ ra ờ sông và làm cho mình một ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. 

Đây là một nghi thức trong lễ hội

Tắm Phật – một nghi thức quan trọng của lễ hội té nước

Wan Payawan là tên gọi ngày đầu tiên của năm mới được bắt đầu với một số nghi lễ trên những ngôi chùa vào buổi sáng sớm, người dân sẽ mang đồ ăn và quần áo đi cúng. Đây cũng là ngày khởi đầu của lễ hội té nước. Và ngày cuối cùng được gọi là ngày Wan Parg-bpee – ngày của việc cầu nguyện, tưởng nhớ những người đã khuất và rắc nước thiêng. 

Một lễ hội té nước cơ bản có những ngày như vậy song ở mỗi nơi lại có những điểm đặc trưng riêng và những câu chuyện khác nhau về ngày lễ linh thiêng này.

Những thành phố tổ chức ngày lễ Songkran tuyệt vời nhất Thái Lan

Theo lệ thường thủ đô của Thái Lan – Bangkok luôn là nơi có những hoạt động chào mừng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan của nhiều người thì bạn nên đến Chiang Mai nơi được gọi là thủ đô của lễ Songkran – địa điểm tuyệt vời bậc nhất của lễ hội té nước. 

Mọi người đều vui vẻ té nước vào nhau

Lễ hội Songkran với mục đính giải trí cao

Ở Chiang Mai bạn có thể chứng kiến một lễ hội té nước đầy màu sắc truyền thống và những phong tục cổ xưa mà ít nơi nào có được. Với người Chiang Mai Tết Songkran được chuẩn bị trước đó 1 tháng để dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, chùa chiền sao cho thật đẹp, uy nghiêm. Với những người dân ở đây lễ Songkran càng ướt đồng nghĩa với việc càng vui vẻ càng hạnh phúc. Sau khi xong những màn té nước thì họ bắt đầu ăn Tết Songkran đồng thời làm những bữa cơm thịnh soạn để cúng tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất rồi lại tiếp tục vui chơi. Người dân nơi đây còn làm lễ buộc chỉ ở cổ tay như một điều chúc may mắn, an lành trong năm mới.

Có những nơi còn tổ chức thi hoa hậu ngày này

Một số nơi có tổ chức thi hoa hậu cùng với dịp lễ té nước

Ngoài ra bạn còn có thể đến với Ayutthaya – nơi những chú voi cũng là một chiến binh té nước thực thụ hay đến với Pattaya để xem thi hoa hậu vào ngày lễ độc đáo này!

Một số lưu ý khi tham gia lễ hội

  • Không té nước vào các tăng ni cũng như trẻ em.
  • Không lấy nước đá để ném.
  • Không té nước vào người đang chạy xe
  • Không mặc đồ bơi ra đường. 
  • Để những vật quan trọng như: hộ chiếu, ví, điện thoại,… vào túi chống nước hay cất ở nơi an toàn.
  • Nên dùng phương tiện công cộng để tránh bị lạc ở lễ hội.

Bạn có thể khám phá thêm những kinh nghiệm du lịch Thái Lancủa chúng tôi để có được một chuyến du lịch Thái Lan hoàn hảo và vui vẻ nhất!