Khu du lịch sinh thái Cồn Chim Quy Nhơn

Cồn Chim nằm ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định), cách TP Quy Nhơn khoảng 15 km,  trông hệt như cánh quạt khổng lồ giữa sông nước mênh mông. Khu sinh thái này nằm giữa đầm Thị Nại có rừng ngập mặn trải rộng hàng trăm hec ta, trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của muôn loài chim.

Xóm Cồn Chim có khoảng 100 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu tạo nên “làng chài ốc đảo” độc đáo giữa đầm phá. Trước đây có một số ngư dân hành nghề đánh bắt thủy sản trên đầm Thị Nại chọn cồn làm nơi nghỉ chân khi trưa nắng hoặc ẩn nấp sóng gió. Trải qua năm tháng, họ chọn mảnh đất này sinh sống để thuận lợi cho nghề đánh bắt thủy sản.

Đến đây du khách có thể đi ca nô hoặc ghe máy tham quan khu rừng ngập mặn ở Cồn Chim. Du khách có 2 cách đến với khu du lịch sinh thái này đó là đi đường thủy xuất phát từ cầu Hàm Tử (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) đi qua đầm Thị Nại. Nếu đi đường bộ, bạn có thể đi xe máy hoặc ôtô xuất phát từ TP Quy Nhơn đến thị trấn Tuy Phước, sau đó theo tỉnh lộ ÐT 640 về xã Phước Sơn để tới rừng ngập mặn Cồn Chim.

Rừng ngập mặn ở Cồn Chim với hàng trăm năm tuổi gồm đưng, đước, sú vẹt… tạo nên hệ sinh thái đa dạng, môi trường sống trong lành cho tôm, cua, cá không ngừng sinh sôi nảy nở, các loài cò, chim le le, sếu… từ khắp nơi quần tụ về đây sinh sống.

Lối vào khu rừng trông hệt cánh cửa mở toang giữa đầm Thị Nại đón chào du khách.  Loài cò kiếm ăn dày đặc ở rừng ngập mặn giữa đầm Thị Nại, hệ động vật nơi đây vô cùng phong phú với khoảng 64 loài phù du, 76 loài cá, hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng về trú ngụ ở Cồn Chim.

Bạn đi ghe vào giữa rừng đước, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng hàng nghìn con cò kiếm ăn giữa không gian thiên nhiên hoang sơ, sông nước hữu tình. Một chú chim lao mình xuống mặt nước dày đặc rêu xanh “săn mồi”.

Chim, cò bay dày đặc ở khu rừng ngập mặn tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú. Cồn Chim hiện được quy hoạch xây dựng phát triển thành khu du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng chú trọng giữ gìn vẻ hoang sơ của đầm Thị Nại.
Ngoài vẻ đẹp hệ sinh thái đa dạng với các loài thủy sản có giá trị, thảm cỏ biển ngày càng được phục hồi và phát triển, quần thể các loài chim, cò đặc hữu và các loài chim di trú về đây tho mùa.

Cồn Chim có vị trí thuận lợi kết nối với các điểm đến du lịch lân cận như Chủng viện Làng Sông, nhà thờ Gò Thị, chùa Linh Phong, đồi cát Nhơn Lý, đảo Hòn Khô… nơi mang một vẻ đẹp văn hóa – lịch sử một vùng đất, những trải nghiệm các nghề truyền thống của ngư dân vùng đầm phá đang mở ra cơ hội lớn thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Nơi đây với không khí trong lành, mát mẻ, không bụi, không tiếng ồn, không ô nhiễm môi trường. Đến với Cồn Chim sống bạn sẽ bắt gặp những người dân nơi đây rất thân thiện và mến khách.

Trong vài năm trở lại đây có rất nhiều du khách đến tham quan nghỉ dưỡng, và trải nghiệm các làng ghề truyền thống, chiêm ngưỡng “thế giới loài chim” giữa không gian thiên nhiên hoang sơ mang lại một vẻ đẹp tự nhiên mà không nơi nào có được.

Từ trên cao nhìn xuống, hàng nghìn con cò bay về tổ ấm trên rừng đước giữa đầm phá mênh mông, du khách ngỡ như tuyết đang rơi giữa miền sông nước này.  Khi hoàng hôn buông xuống, nhuộm đỏ mặt đầm cũng là lúc từng đàn chim, cò nối nhau bay về tổ ấm.

Du khách ở lại đêm giữa đầm Thị  Nại là trải nghiệm tuyệt vời với những trải nghiệm theo người dân ra đầm buông lưới đánh cá, soi cua đêm dưới tán rừng… Bữa ăn khuya dưới tán rừng với nhiều loài thủy sản tươi sống gồm tôm, cua, cá,chén cơm nóng ăn kèm với hải sản hấp luộc chấm với muối ớt, rau sống, mắm nhĩ thơm ngon. Đó là những trải nghiệm đầy thú vị mà mảnh đất Quy Nhơn- Bình Định ấy đã mang lại cho du khách trong suốt hành trình đến tham quan nghỉ dưỡng tại mảnh đất này.
 

Xem thêm tour du lịch Quy NhơnKinh nghiệm du lịch Quy Nhơn