Khám phá nền ẩm thực của Campuchia

Ẩm thực văn hóa Campuchia

Thói quen ẩm thực ở Campuchia cũng có nhiều nét tương đồng với những anh em từ khu vực Châu Á nhưng vẫn mang nhiều nét riêng biệt và độc đáo. Người dân nơi đây cũng dùng gạo tẻ làm lương thực chính, cá cũng được dùng nhiều hơn thịt. Bánh tét hay bánh ít cũng là món ăn đặc trưng mỗi khi tết đến xuân về của người dân nơi đây, ngoài ra món ăn nhà nào cũng có – món Mắm bồ hóc là món ăn được dự trữ để ăn quanh năm.

Đặc điểm của ẩm thực Campuchia

Hương vị của ẩm thực Campuchia không chỉ có sự truyền thống mà còn có sự ảnh hưởng của những nền ẩm thực hàng xóm như ẩm thực Trung Hoa và Ấn Độ.

Cơm Cà ri phong cách Campuchia

Cơm và cari – sự kết hợp đơn giản nhất

Khi thưởng thức những món ăn của ẩm thực Campuchia bạn sẽ thấy được vị béo và ngọt – đây chính là những nét thừa kế từ ẩm thực Tứ Xuyên – Trung Hoa lừng danh. Ngoài vị ngọt và béo thì bạn sẽ thấy cả những món có vị cay – một nét từ ẩm thực Ấn Độ. Nói như vậy nhưng những món ăn truyền thống của Campuchia cũng không hề lép vế. Những món ăn truyền thống sẽ cho bạn thấy hương vị rất riêng của Campuchia, hương vị chỉ có thể hiểu được qua sự thưởng thức.

Cơm thịt lợn nướng Campuchia

Cơm là món ăn chính của người dân Campuchia

Thực phẩm của người dân Campuchia chủ yếu là lúa gạo, họ sẽ ăn cơm vào bữa chính hàng ngày. Ngoài ra những món như Cari, khoai tây chiên, súp là những món ăn phổ biến được dùng với cơm. Ngoài ra gạo nếp cũng được dùng để ra món xôi – thường là xôi sầu riêng và được xem như món tráng miệng – hay cơm lam – món ăn mang theo mỗi khi di chuyển xa hay khi làm đồng không có thời gian chế biến.

Để tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn, những người dân nơi đây đã dùng những gia vị có sẵn để mang đến những hương vị tuyệt vời nhất. Một số loại gia vị hay được người dân Campuchia hay dùng phải kể đến như:

Quả lạ tại Campuchia

Quả chúc với vẻ ngoài xấu xí và mùi hương thơm ngát

Quả xăng: có vị chua nhẹ, dùng như me chua hay sấu, chanh ở Việt Nam.

Cây sầu đâu: dùng làm gỏi, có vị đắng hơi hăng.

Quả chúc hay quả chanh rừng: là loài cây đặc hữu của rừng già, có vị chua như chanh nhưng hương thơm của nó lại giữ được rất lâu.

Một số món ăn thông dụng

Nếu có dịp du lịch Campuchia hãy cố gắng thưởng thức hết những món ăn thông dụng của Campuchia sau đây để hiểu hơn về ẩm thực ở đây nhé!

Đu đủ trộn: với nguyên liệu chính là đu đủ với những gia vị nhạt hơn, ít nguyên liệu phụ hơn so với phiên bản đu đủ trộn của Lào hay Thái Lan

Món salad Campuchia

Đường thốt nốt: Thốt nốt là loài cây dễ gặp nhất ở đây với nhiều công dụng khác nhau. Lá cây dùng để làm mái nhà, thân làm cột nhà. Đặc biệt nhất là nước thốt nốt – có thể dùng làm ra loại đường thốt nốt tốt cho sức khỏe dùng để làm chè, nấu ăn hay làm nên những ly rượu thơm ngon không kém gì rượu vang.

Đường thốt nốt Campuchia

Hoa sầu đâu: loài hoa đặc sản ở đây, có vụ từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Loài hoa này thường được dùng cho món gỏi bởi vị đắng trầm đặc trưng. Gỏi sầu đâu cũng được chế biến khá cầu kỳ. Ngoài hoa sầu đâu cũng có một số loại hoa khác được dùng như, hoa lục bình, bông súng, chùm ruột,… 

Món ăn ngon tại Campuchia

Gỏi sầu đâu – món ăn ngon từ cây sầu đâu

Món ăn từ Côn trùng: Do sự khốn khó trước kia mà món ăn từ côn trùng được ra đời, tuy nhiên đến ngày nay món ăn này trở thành một món ăn đặc trưng cho nơi đây. 

Món ăn từ côn trùng Campuchia

Món ăn từ côn trùng của ẩm thực Campuchia không phong phú như Lào hay Thái Lan, chủ yếu vẫn là dế và nhện. Tuy nhiên chúng được chế biến một cách rất Campuchia làm cho món ăn này có vị khác hẳn ở Thái Lan hay Lào.

Mắm bồ hóc: Nhờ Biển Hồ mà nơi đây có những vựa cá tôm đầy ắp. Cũng chính vì vậy cá trở thành món ăn thường ngày ở đây và món mắn bồ hóc cũng ra đời từ đó. Mắm bồ hóc được chế biến từ cá và để dành một thời gian sau mới ăn. Trong mỗi gia đình Campuchia hầu hết đều có một ít mắm bồ hóc dự trữ trong nhà. 

Món mắn thơm ngon tại Campuchia

Ngoài ra còn một số món ăn khác như: Hủ tiếu Nam Vang, món nướng, trứng vịt, cơm lam, Amok,…

Đồ uống

Đồ uống của ẩm thực Campuchia phổ biến nhất chính là nước thốt nốt – loại nước dễ tìm thấy nhất và cũng trong lành bậc nhất. Nước thốt nốt không có chất bảo quản lại vô cùng tự nhiên nên chỉ được uống trong ngày, dù chỉ bị vướng một giọt nước, nước thốt nốt cũng sẽ hỏng nhanh.

Nước thốt nốt ngon tại Campuchia

Nước thốt nốt 

Ngoài ra còn có cà phê đen nhạt và cà phê sữa được pha bằng sữa tươi và rượu thốt nốt cũng được ưa chuộng không kém nước thốt nốt.

Hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực Campuchia qua những tour du lịch Campuchia giá rẻ, uy tín và chất lượng