Cổng Trời Quản Bạ – Núi Đôi Cô Tiên Hà Giang

Vượt qua những cung đường khúc khuỷu, qua dốc Pắc Sum, những sườn núi đá tai mèo xám xịt, với một bên vách đá cao vút, một bên vực sâu thăm thẳm, bỗng hiện ra một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đó là Núi đôi, vú cô Tiên hay còn gọi là Núi đôi Quản Bạ thuộc thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, điểm đến đầu tiên của cao nguyên đá Đồng Văn.

Hà Giang nơi ẩn chứa một vẻ đẹp tiềm ẩn giữa núi rừng đại ngàn. Nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng từ 16oC – 17oC, phong cảnh thiên nhiên nơi đây như hòa quện vào nhau tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Trước đây Cổng Trời Quản Bạ bị thực dân Pháp xâm lược đã từng cho dựng một bức tường đá và một cánh cổng bằng gỗ nghiến dày 15cm để kiểm soát con đường núi duy nhất trên cao nguyên đá. Đứng trên đỉnh cao 1.500m bạn có thể phóng tầm mắt ngắm những thửa ruộng bậc thang uốn ượn quanh triền núi.

Trải dài theo thời gian, mỗi mùa Núi đôi vú cô Tiên lại được choàng lên mình một bộ áo mới. Khi mỗi độ xuân về, núi hồng tươi màu đất. Lúc sang hè, núi phủ trên lưng màu xanh của lúa. Vào thu, núi lại vàng ươm màu mật ngọt. Đông về, núi lại chuyển màu nâu óng. Chính vẻ đẹp ấy đã ấy đã thôi thúc bước chân lữ khách đến với du lịch Hà Giang ngày một nhiều.

Hà Giang nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, các loại hoa trái có hương vị thơm ngon, rau cỏ, lúa ngô, bốn mùa xanh tốt, quanh năm với trăm hoa đua nở.

Núi đôi vú cô Tiên thuộc kỷ Đệ Tứ – có niên đại cách ngày nay khoảng từ 1,6 triệu đến 2 triệu năm. Núi đôi vú cô là sản phẩm của quá trình rửa trôi, bào mòn của thiên nhiên. Đến nay núi vẫn mang một vẻ đẹp tự nhiên

Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc, bạn hãy dừng chân bên Cổng Trời Quản Bạ, ngắm phong cảnh núi non kì thú, thưởng lãm những phong cảnh mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này.
 
Xem thêm: Tour du lịch Hà Giang Và Kinh nghiệm du lịch Hà Giang