Chùa Bầu ngôi chùa lớn nhất Hà Nam

Trải qua biết bao thời gian cho tới nay ngôi chùa vẫn tọa lạc nguy nghi và toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, và được tang trí theo phong cách truyền thống kết hợp với hiện đại.

Chùa Bầu nằm trong quần thể làng Bầu và chợ Bầu, và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh trải qua nhiều thế hệ của Phật tử xã Châu Cầu. Trong chùa vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663) với 28 đạo sắc phong về Đức Pháp Vân Phật và đạo sắc phong cuối cùng vào năm thứ 9 vua Khải Định.

Chùa còn có quả chuông lớn với kích thước 0,95m  đường kính 0,57m được đúc vào mùa xuân năm thứ 3 Hoàng triều Minh Mệnh (1822) và một tấm bia đá xanh cao 1,25m, rộng 0,8m.
Nếu có dịp đi du xuân đầu năm du khách hãy ghé thăm ngôi chùa Bầ với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, kết hợp rất hài hòa trước mặt là hồ nước trong xanh và sâu rộng, hồ thông với sông đáy tạo nên vẻ đẹp thanh tịnh.
Có thể nói chùa Bầu chính là nơi khởi hành của hàng trăm xe hoa rực rỡ, hàng năm nơi đây còn diễn ra đại lễ lớn diễu qua nhiều tuyến phố nếu có dịp đi du lcihJ hà Nam vào dịp lễ du khách sẽ hòa mình vào lễ hội sôi động.