Số 8 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
HOTLINE
0243.7474.138 (Giờ HC)
090 419 6969 (Zalo/Viber)
Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
LeftAdv

Trải nghiệm nền văn hóa trong đám cưới của người Mông trắng

Nếu có dịp đi du lịch Mộc Châu đến với các bản làng của người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông Trắng, nhất là nét đẹp trong đám cưới của người Mông trắng nơi miền núi Tây Bắc.

Mặc dù đám cưới của người Mông trắng ngày nay có nhiều thay đổi nhưng vẫn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của người dân bản địa. Con trai, con gái Mông trắng sau khi đã tìm hiểu và có tình cảm với nhau thì chàng trai đến gia đình cô gái xin phép đón cô gái về nhà.

Nếu bố mẹ cô gái nhất trí sẽ đón tiếp chu đáo và làm cơm nắm đi đường cho đôi bạn trẻ. Sau khi đến ở nhà chàng trai 3 ngày thì bố mẹ chàng trai đưa hai bạn trẻ sang gia đình nhà gái trao đổi, thống nhất kết thông gia và bàn việc cưới xin. Sau cuộc gặp mặt này, nhà trai sẽ lo tiền, nuôi lợn, gà... để chuẩn bị lễ ăn hỏi.
Khi có đủ của cải, bố mẹ nhà trai nhờ hai quan lang nam, nữ (người đại diện) có tài ăn nói, chọn ngày lành tháng tốt sang nhà gái bày tỏ ý định làm lễ ăn hỏi. Đoàn nhà trai khi đi sang nhà gái ngoài rượu, gạo, gà, thịt lợn... thì phải có Thanh pa (là chiếc khăn rằn của người phụ nữ dân tộc Mông) có ý nghĩa là vật báo hỷ với tổ tiên hai bên vừa tượng trưng cho sự nhất trí của bên nhà trai trong việc dạm hỏi, cưới xin.

Đặc biệt, người Mông trắng có tục lệ trên đường đi sang nhà gái hay đón dâu về dù gần hay xa nhất định nhà trai phải nghỉ chân ăn dọc đường. Trước khi ăn sẽ cúng thổ thần, thổ địa, ma rừng nơi dừng chân để các vị thần phù hộ cho đi đến nơi về đến chốn. Nếu trên đường đi gặp đám ma hay có tiếng sấm họ sẽ quay về và để lần khác đi.
Trước đây người Mông trắng không mời cưới bằng thiếp mà đến tận nhà mời và người được mời thường đưa cả nhà đến dự đám cưới. Nhưng tới nay, với những người cùng thôn, anh em, họ hàng thì họ vẫn đến tận nhà mời, còn thiệp cưới chỉ gửi cho khách ở xa.
Người Mông trắng thường có quan niệm, khi đã lấy chồng thì phải theo chồng nên vợ chồng người Mông thường gắn bó với nhau “như hình với bóng” trong mọi việc: Lên nương, đi chợ, thăm họ nội ngoại, chơi lễ, Tết... Đây cũng là yếu tố giúp họ gắn kết tình cảm gia đình, dòng tộc, từ đó tạo nên một cộng đồng người Mông luôn đoàn kết từ đời này sang đời khác và là nét đẹp văn hóa rất đỗi tự hào của người Mông.

Các tin khác

Lưu ý khi đi du lịch phượt ở Úc

Lưu ý khi đi du lịch phượt ở Úc

Hiện du lịch tự túc hay đi du phượt ở Úc đang đượcc ác bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Vậy hôm nay du lịch Đại Việt sẽ chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi đi phượt ở Úc.
Chi tiết
Du xuân bên bản làng

Du xuân bên bản làng

Nếu bạn là người yêu thích không gian yên bìn, tránh xa sự xô bồ náo nhiệt thì hãy cùng đến với bản làng nơi vùng núi Tây Bắc để được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc tỏng chuyến du xuân đầu năm.
Chi tiết
Khám phá vẻ đẹp Miêu Trại gần Phượng Hoàng Cổ Trấn

Khám phá vẻ đẹp Miêu Trại gần Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nếu có dịp đặt chân đến Phượng Hoàng Cổ Trấn du khách hãy ghé thăm Miêu Trại ngôi làn mang một vẻ đẹp thanh bình, với lối thiết kế độc đáo riêng của người miêu là điểm đến thu hút du khách đến tham quan.
Chi tiết
Ngắm thảm tuyết trắng Hàn Quốc

Ngắm thảm tuyết trắng Hàn Quốc

Đến với du lịch Hàn Quốc mùa đông, du khách sẽ ngắm nhìn vẻ đẹp tuyết rơi trông xa như thảm trắng trải dài vô tận, tuy nhiên đẹp nhất tại Seoul và tỉnh Gyeonggi, du khách có thể thuê những bộ trang phục truyền thống Hàn Quốc để ghi lại cho mình những tấm hình đẹp.
Chi tiết